Cách học tiếng Đức cho người nhập cư

Đức là một nước phát triển, có nền kinh tế mạnh, là một nước lớn trong khu vực EU. Đức có thể là một nơi “hoàn hảo” để sinh sống và làm việc. Nếu sống ở Đức, bạn chắc chắn sẽ có môi trường sống và làm việc thật sự tuyệt vời và có cơ hội phát triển tốt cho bản thân. Tuy nhiên, để chuyển sang sống, nhập cư ở Đức, trước hết bạn phải “rành” và thành thục tiếng Đức đã. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số cách học tiếng Đức cho người nhập cư, các bạn có thể tham khảo:

Cách học tiếng Đức cho người nhập cư

Học tiếng Đức trước khi chuyển đến Đức

Chắc chắn bạn sẽ không thể nào đi sang Đức nếu như không hề biết đến một chữ tiếng Đức nào. Như vậy, bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề vô cùng khó ăn trong quá trình đi nhập cư ở Đức. Trước hết, bạn phải dành ra một khoảng thời gian trước khi chuyển sang Đức sinh sống để học tiếng Đức. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc như làm thủ tục nhập cư, thực hiện chuyến bay, hoặc đến cả việc đơn giản nhất là bắt một chuyến taxi ở Đức,…. nếu như bạn có một nền tảng tiếng Đức vững chắc. Có rất nhiều cách để học tiếng Đức khi bạn còn ở ngay trong nước, hãy chọn cho mình một cách phù hợp với thời gian, khả năng tài chính và khả năng học vấn của mình:

1. Tự học tại nhà:

Khi ở nhà, bạn sẽ có rất nhiều thời gian rảnh để có thể dành cho việc học tiếng Đức để nhập cư. Trong những khoảng thời gian đó, bạn nên đọc thật nhiều những sách, bài viết hoặc các tài liệu tiếng Đức. Vừa đọc vừa hãy tra cứu xem những từ ngữ mà mình chưa hiểu hoặc không biết bằng từ điển hoặc các ứng dụng phiên dịch. Từ đó, sẽ giúp bạn tăng cường và bổ sung thêm vốn từ ngữ của mình, đọc nhiều có thể giúp bạn phần nào nắm được ngữ điệu của tiếng Đức và tiến bộ hơn về kỹ năng nói tiếng Đức trong giao tiếp sau này.

Đọc thôi chưa đủ, bạn phải luyện kỹ nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng Đức mọi lúc mọi nơi mà bạn có thể. Có nhiều phương tiện hữu ích có thể giúp bạn rất nhiều trong việc luyện nghe.

– Nghe băng cát-xét, radio tiếng Đức

– Nghe các video, clip tiếng Đức trên các trang xã hội, mạng trực tuyến

– Xem các khóa học nghe online

– Xem các bộ phim tiếng Đức, có kèm theo phụ đề, bạn có thể vừa nghe các nhân vật trong phim nói gì đồng thời tra cứu những gì mình nghe được với phụ đề bên dưới. Nếu từ nào chưa hiểu thì có thể ghi chú lại và dịch ra để ghi nhớ. Cách này rất hiệu quả, nhiều bạn nghe tiếng Đức tốt hầu như đều đã sử dụng cách này.

– Nghe nhạc tiếng Đức: cách này là đơn giản nhất nhưng lại không kém phần hiệu quả so với những cách khác. Bạn chỉ cần mở những bài hát tiếng Đức mà mình yêu thích lên và sau đó, bạn có thể vừa làm các công việc nhà, vừa nghe nhạc, vừa hát theo. Cũng có thể, nghe trước hoặc trong khi ngủ. Nghe nhiều, trong đầu bạn sẽ dần dần định hình lên lời của bài hát, bạn sẽ dễ dàng học và ghi nhớ các từ ngữ, câu tiếng Đức. Chỉ cần một chiếc tai nghe nhỏ hoặc một cái loa lớn, chỉ cần mở nhạc lên là bạn có thể nghe cả ngày những lúc bạn ở nhà mà không hề nhàm chán như những phương pháp học khác.

Không chỉ thế, bạn còn phải học và nắm chắc phần ngữ pháp tiếng Đức bằng cách làm thật nhiều các dạng bài tập. Có rất nhiều sách bài tập tiếng Đức như Grammatik, Die Große Grammatik Deutsch – PONS, Einfach Grammatik A1 bis B1, Kurzgrammatik Deutsch – Langenscheidt, Grammatik Aktiv,….Hãy chọn cho mình cuốn sách phù hợp với khả năng của mình và làm. Trong lúc làm, nếu có những bài quá khó, bạn không thể giải được, có thể tham khảo phần đáp án ở phía sau mỗi cuốn sách hoặc có thể hỏi những người giỏi tiếng Đức. Làm nhiều bài tập ngữ pháp, có thể giúp bạn vừa nắm được các cấu trúc, công thức ngữ pháp, vừa học, trau dồi thêm nhiều từ vựng tiếng Đức, đồng thời còn rèn luyện bạn cách hình thành câu đúng cấu trúc và nghĩa trong giao tiếp hoặc viết sau này.

Tiếp theo, bạn có thể học tiếng Đức để nhập cư trên các khóa học online trên mạng trực tuyến. Bạn phải trả tiền cho những khóa học này. Một số khóa học tiếng Đức online uy tín như goethe.de, FluentU.com, babbel.com, deutschakademie.de, deutsch-lernen.com,….Hiệu quả của khóa học online này cũng không kém so với học ở các trung tâm tiếng Đức bên ngoài. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này, bạn sẽ dễ bị sao nhãn và mất tập trung bởi các hoạt động trong nhà hoặc do người nhà.

Cuối cùng là học nói – giao tiếp. Khi bạn ở nhà một mình hay trong nhà không ai biết tiếng Đức thì làm sao để luyện nói được? Bạn có thể vẫn luyện nói tiếng Đức ở nhà được, bằng cách hãy tìm kiếm những đoạn hội thoại, đặc biệt là chủ đề sinh hoạt, đời sống hằng ngày hay liên quan đến công việc. Sau đó, hãy “hóa thân”, đóng vai vào các nhân vật trong đoạn hội thoại, như vậy bạn có thể tự luyện nói một mình mà không cần ai giúp đỡ.

Cách học tiếng Đức cho người nhập cư

2. Học tiếng Đức tại các trung tâm uy tín

Việc tự học tại nhà cũng không tệ, nhưng đôi khi có thể gặp phải những vấn đề khó khăn, mà người học không biết giải quyết như thế nào hoặc là bạn không hề biết gì về tiếng Đức khi mới bắt đầu học. Cách tốt nhất là bạn nên tham giao các khóa học tiếng Đức để nhập cư ở các trung tâm. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm và chọn lựa cho mình những trung tâm uy tín, chất lượng đào tạo tốt, nếu không bạn sẽ gặp phải cảnh “tiền mất tật mang”, mất tiền đi học nhưng chẳng đạt hiệu quả. Đây là một số trung tâm uy tín mà bạn có thể theo học Viện Goethe, Trung tâm chuyên ngữ Đức – German Center, Trung tâm dạy tiếng Đức Halo Education, Trung tâm hợp tác KHKT Việt Đức, Phương Nam Education,…Khi bạn theo học ở những trung tâm trên, bạn sẽ thấy trình độ tiếng Đức của mình được tăng cường và tiến bộ rõ rệt, vượt bậc sau khóa học.

Học tiếng Đức tại Đức

Khi vừa sang Đức, tại Đức sẽ có một khóa học để hội nhập bao gồm 2 học phần: học phần tiếng Đức và học phần định hướng nghề nghiệp tương lai.

– Khóa học tiếng Đức sẽ dạy bạn học cách để giao tiếp với mọi người, dân bản địa ở Đức về các chủ đề sinh hoạt, đời sống hằng ngày, giải trí, sức khỏe và công việc.

– Trong khóa học định hướng, bạn sẽ hiểu học được rất nhiều điều quan trọng về văn hóa – chính trị, kinh tế – xã hội, lịch sử – địa lí, luật pháp của nước Đức. Ngoài ra còn dạy về những quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ mà bạn phải chịu khi sinh sống nhập cư ở Đức.

Khi sang Đức, bạn có thể học thêm để nâng cao trình độ tiếng Đức của bản thân bằng nhiều cách:

– Tiếp tục tự học ở nhà lúc rảnh

– Học các khóa học tiếng Đức trực tuyến

– Xem phim và nghe nhạc Đức

– Giao lưu nhiều với hàng xóm, bạn bè và những người bản địa tại Đức

– Tham gia vào các câu lạc bộ cộng đồng người Đức ở địa phương.

Chỉ cần, bạn chịu khó học tiếng Đức để nhập cư với những phương pháp phía trên, chúng tôi chắc chắn, bạn sẽ có một nền tảng kiến thức tiếng Đức “khổng lồ”. Bạn sẽ không còn phải lo lắng bất kỳ điều gì hay gặp những trở ngại khi sinh sống ở Đức. Chỉ một thời gian ngắn thôi thì “bạn sẽ có thể trở thành người bản địa tại Đức” đấy. Chúc bạn may mắn!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Hệ Thống Rao Vặt
Logo
Enable registration in settings - general