Du học nghề Đức, nên hay không nên nhỉ?

Du học nghề không còn là cụm từ quá xa lạ với nhiều người, giới trẻ bây giờ cực kỳ yêu thích việc du học và mong muốn bản thân có thể có được một chỗ làm trong đất nước mà mình ao ước đến. Một trong những quốc gia mà nhiều bạn hay lựa chọn đó là Đức vì nền kinh tế phát triển nhanh và có một môi trường sống tốt. Nhưng liệu Đức có phải là nơi đáng để lựa chọn? Có nên du học nghề Đức hay không? Dưới đây sẽ có câu trả lời cho các bạn.

Du học nghề Đức, nên hay không nên nhỉ?

Những lý do mà bạn nên chọn du học nghề Đức

1. Tìm hiểu về du học nghề Đức

Du học nghề Đức là một hình thức đào tạo kép vô cùng phổ biến tại đây. Ngoài việc chỉ chăm chú học các kiến thức, lý thuyết về nghề trên trường lớp thì các học viên còn được tham gia trực tiếp thực hành tại doanh nghiệp, quan sát các khâu làm việc thực tế để biết thêm kinh nghiệm và đỡ bị bỡ ngỡ khi ra làm sau này. Vừa học vừa làm là một hình thức giáo dục rất tốt để nâng cao trình độ và kỹ năng, từ đó đáp ứng các yêu cầu đưa ra từ các nhà tuyển dụng sau khi đã ra trường và đi làm.

Các ngành du học nghề Đức vô cùng phong phú và đa dạng cho mọi người có thể tùy theo sở thích của mình mà lựa chọn như: Cơ khí, Xây dựng, Nhà hàng khách sạn, Điều dưỡng, Đầu bếp,…

2. Chính phủ Đức hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam sang du học nghề Đức

Hiện nay nước Đức đang trong tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt nhân lực ở một số ngành. Rất ít người Đức chịu làm những công việc này, thậm chí là họ không bao giờ muốn làm. Vì thế mà chính phủ Đức hỗ trợ chi phí du học nghề Đức khi sinh viên nước ngoài đến học tập và làm việc cho các doanh nghiệp tại đây. Trong lúc học thì sinh viên sẽ được miễn học phí và nhận lương thực tập khoảng 1000 Euro mỗi tháng. Vào năm 2012 đã có rất nhiều sinh viên Việt Nam du học nghề Đức theo hình thức này. Cho đến bây giờ thì nhiều bạn vẫn đang làm việc và sinh sống tại Đức với mức lương khá cao lên đến 3000 Euro. Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ ở Đức lâu dài là sẽ có được cơ hội định cư tại đây vĩnh viễn.

Du học nghề Đức, nên hay không nên nhỉ?

3. Những ưu điểm khi đi du học nghề Đức

3.1. Tiết kiệm ngay 1 tỷ khi du học tại Đức so với các nước khác

Việc du học nghề Đức sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí học tập đấy. Nguyên nhân là do chính phủ Đức ưu tiên cho nền giáo dục nên có rất nhiều trường đại học ở Đức đều miễn phí học phí. Tuy nhiên chi phí sinh hoạt tại Đức khá là đắt đỏ, có thể từ 500 đến 700 Euro/tháng tùy thuộc vào cách chi tiêu của bạn. Thay vì học đại học đến tận 5 năm, bạn có thể chọn học nghề và nhận ngay 800- 1000 Euro/tháng trong quá trình học nghề, giúp bạn tiết kiệm được một khoảng 36.000 Euro trong vòng 5 năm (gần 1 tỷ đồng).

3.2. Phù hợp với những bạn có lực học trung bình khá

Việc học đại học ở Đức khá là khác Việt Nam, có thể nói là khó hơn rất nhiều vì Đức vô cùng chú trọng đến chất lượng đầu ra là những sinh viên thật sự có trình độ. Số năm học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường các sinh viên ở Đức kéo dài từ 4 đến 5 năm là chuyện bình thường.

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn đối với sinh viên ngoại quốc. Vào đại học các giảng viên sẽ xem bạn như một người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn nếu không có trình độ tiếng Đức nhất định sẽ rất khó mà theo kịp. Có nhiều bạn sinh viên Việt Nam phải học đến 7, 8 năm mới xong. Có người vì quá áp lực mà phải chuyển ngành hoặc bỏ ngang việc học và tìm việc làm khác như làm nhà hàng, thợ cơ khí…

Vì vậy nếu bạn chỉ có một lực học trung bình thì học nghề sẽ là một lựa chọn an toàn hơn bao giờ hết.

Du học nghề Đức, nên hay không nên nhỉ?

3.3. Tỷ lệ đậu Visa cao

Việc xin Visa khó khăn cũng gây cản trở ít nhiều đến việc có du học Đức được hay không. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm, với sự khan hiếm nhân lực thì việc xin đi du học Đức với nhiều thủ tục rườm rà sẽ trở nên dễ dàng, tỷ lệ đậu Visa cũng cao hơn rất nhiều.

3.4. Chứng minh tài chính dễ dàng hơn

Số tiền chứng minh tài chính của chương trình du học nghề Đức chỉ rơi vào 2500 đến 6500 Euro. Nếu bạn có bằng tiếng Đức càng cao thì số tiền bạn chứng minh càng ít, thậm chí có thể được miễn.

3.5. Cơ hội việc làm và định cư ở Đức vĩnh viễn

Chương trình du học nghề Đức được quản lý bởi các công ty, viện hoặc nhà hàng nơi bạn học. Do vậy mà khi ra trường bạn chắc chắn sẽ đáp ứng được tất cả yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo thống kê của học viện AVT thì có đến 97% sinh viên kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sau khoảng thời gian 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục xin định cư vĩnh viễn tại Đức nếu bạn muốn. Bạn sẽ hoàn thành hồ sơ dễ dàng vì đã chứng minh được bản thân trong vòng 3 năm khi ở Đức nghiêm túc học tập và làm việc.

Đức quả thật là một nơi đáng để các bạn suy nghĩ và lựa chọn đấy. Với những đãi ngộ tốt mà nhiều nơi trên thế giới cũng chưa chắc có như Đức thì chắc chắn sẽ còn thu hút thêm nhiều sinh viên đến đây nữa.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Hệ Thống Rao Vặt
Logo
Enable registration in settings - general