Quá trình du học Đức như thế nào?

Ngày nay du học Đức thu hút đông đảo khối lượng sinh viên trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam nhờ vào chương trình giảng dạy kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành nhằm tạo điều kiện tiếp thu kiến thức tốt nhất cho sinh viên cũng như giúp sinh viên nhanh chóng thích nghi được với điều kiện làm việc thực tế bên ngoài, nâng cao khả năng tìm được việc làm sau khi kết thúc chương trình học.

Vì vậy, sau khi đã xác định được mục tiêu học tập rõ ràng và lâu dài tại Đức, các bạn sinh viên cần thiết lập những kế hoạch ngắn hạn để dựa vào đó làm bàn đạp cho mục tiêu lớn nhất là xin được visa du học Đức thành công và tiếp tục chinh phục ước mơ du học của mình. Vậy quá trình du học Đức diễn ra trong bao lâu và bao gồm những giai đoạn gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Quá trình du học Đức như thế nào?

Những giai đoạn cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức

1. Tìm hiểu và xác định địa điểm du học mong muốn

Mỗi quốc gia đều có những vùng lãnh thổ với những đặc điểm văn hóa khác nhau. Cần tìm hiểu kỹ về đặc điểm các vùng lãnh thổ, phong cách sống, con người và văn hóa bản địa để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị shock văn hóa quá và có thể hòa nhập dễ dàng vào môi trường sống mới. Quá trình du học Đức của sinh viên sẽ diễn ra thuận lợi hơn khi các bạn có được thông tin cụ thể về địa điểm các bạn sẽ đến và học tập trong suốt một khoảng thời gian dài.

2. Lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân

Đối với những bạn sinh viên vừa kết thúc kỳ thi trung học phổ thông, việc xác định được ngành học như mong muốn và phù hợp với bản thân không hề đơn giản, vì các bạn vẫn còn ngồi trong ghế nhà trường và chưa có đủ thông tin và kinh nghiệm thực tế để xác định được ngành học phù hợp cho mình. Vì vậy, lời khuyên ở đây là các bạn có thể tìm thêm hoặc lắng nghe chia sẻ từ những cựu sinh viên đã đi trước mình, điều này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về những ngành nghề cũng như công việc trong tương lai.

Quá trình du học Đức như thế nào?

3. Chuẩn bị hồ sơ

3.1. Học tiếng Đức – Yếu tố không thể thiếu khi bạn muốn du học Đức

Tương tự như bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, bạn cần hiểu được ngôn ngữ của quốc gia bạn chuẩn bị đến để có thể nhanh chóng hòa nhập được vào môi trường sống. Ở Châu Âu hiện tại ngày càng có nhiều người sử dụng tiếng Đức như ngôn ngữ chính, ví dụ như tại những quốc gia như Bỉ, Áo, Thụy Sĩ, Liechtenstein, Luxembourg,…

Sinh viên du học Đức phải đáp ứng được yêu cầu trình độ B1 trở lên. Đối với những ai chưa từng học tiếng Đức thì sẽ bắt đầu với quy trình A11, A12 sau đó luyện thi lên A21, A22 rồi tiếp tục lên B1. Chi phí học tiếng sẽ thay đổi tùy theo năng lực của bản thân, dao động trung bình từ 6.000.000đ đến 30.000.000đ.

3.2. Dịch thuật giấy tờ

Cần chuẩn bị đầy đủ, dịch thuật và công chứng những giấy tờ được yêu cầu bao gồm học bạ, kết quả điểm thi đại học, giấy báo nhập học đại học…

3.3. Thẩm tra APS

Từ ngày 01.07.2007, tất cả sinh viên muốn du học Đức cần nộp hồ sơ tại bộ phận thẩm tra học vấn (APS). APS sẽ xác nhận khi bạn có đủ điều kiện để nhập học tại Đức. Sau khi thẩm tra, APS sẽ cấp cho sinh viên giấy chứng nhận nếu đạt yêu cầu và chứng chỉ này có hiệu lực vô thời hạn.

Quá trình du học Đức như thế nào?

3.4. Thực hiện bài TestAs

TestAs là bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của các sinh viên du học tại Đức. Bạn có thể lựa chọn thi bằng tiếng Đức hoặc tiếng anh, điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả thi cuối cùng. Nội dung bài thi bao gồm 2 phần cơ bản và chuyên ngành, bạn sẽ chọn 1 trong 4 phần kiểm tra chuyên ngành ứng với ngành bạn muốn ứng tuyển. Đó là:

– Nhóm ngành Khoa học xã hội, Văn hóa và Nhân văn

– Nhóm ngành Khoa học xã hội, Văn hóa và Nhân văn (Fachmodul Geistes-, Kultur- und Gesellschaftswissenschaften)

– Nhóm ngành Kĩ thuật (Fachmodul Ingenieurwissenschaften)

– Nhóm ngành Toán, Tin học và Khoa học tự nhiên (Fachmodul Mathematik, Informatik und Naturwissenschaften)

– Nhóm ngành Kinh tế (Fachmodul Wirtschaftswissenschaften)

3.5. Xin thư mời nhập học tại trường Đại học

Các bạn sinh viên cần lưu ý về những thời gian chuẩn bị cho quá trình du học Đức, thời gian nộp hồ sơ (khoảng từ tháng 5 đến tháng 7). Kì nhập học mùa hè từ tháng 3,4. Hồ sơ nên được nộp trước ngày 15 tháng 1. Thời gian xét duyệt hồ sơ thường vào khoảng 4-8 tuần. Một bộ hồ sơ xin thư mời nhập học đầy đủ thường bao gồm: Ảnh, hộ chiếu, kết quả TestAS, APS, bằng B1 cùng những giấy tờ chứng minh trình độ học tập khác tại Việt Nam…

Quá trình du học Đức như thế nào?

3.6. Chứng minh tài chính và xin Visa

Sau khi có được thư mời nhập học, bạn cần nhanh chóng mở một tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức và số tiền có trong tài khoản phong tỏa rơi vào khoảng gần 9.000 Euro (năm 2019).

Sau khi nhận được xác nhận từ ngân hàng, việc cuối cùng bạn cần làm là thu thập lại hết những giấy tờ cần trong quá trình du học Đức để bắt đầu xin visa. Bạn cần đặt lịch hẹn qua email trước khi đến Đại sứ quán nộp hồ sơ. Thời gian xét hồ sơ cho quá trình du học Đức thường từ 4-6 tuần.

4. Chuẩn bị hành trang và sẵn sàng bay sang Đức

Các bạn sinh viên cần kiểm tra lại một lần nữa hồ sơ cũng như những vật dụng cá nhân cần thiết khác trước khi sang Đức. Sau khi qua đây, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường sống và làm việc đạt chuẩn quốc tế.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hình dung rõ hơn về những giai đoạn trong quá trình xin thị thực cũng như nắm rõ quá trình du học Đức yêu cầu những gì để có thể đưa ra được những lựa chọn tốt nhất cho con đường học vấn của mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Hệ Thống Rao Vặt
Logo
Enable registration in settings - general