Xin visa học tiếng Đức như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều bạn học tiếng Đức với mong muốn để đi du học. Sau khi kết thúc chương trình học có các chứng chỉ, văn bằng cần thiết thì vấn đề nhức nhối nhất mà hầu như ai cũng quan tâm đó là việc xin visa học tiếng Đức để du học.

Làm visa là thủ tục cực kỳ quan trọng trong việc đi du học hoặc định cư nước ngoài. Visa là giấy chứng nhận cho việc bạn được phép đến nhập cảnh, tạm trú hay định cư ở bất kỳ quốc gia nào một cách hợp pháp và được nước đó công nhận. Với những ai đang có mong muốn du học Đức hoặc sang Đức để sinh sống, làm việc thì thủ tục xin visa quốc gia này là điều thiết yếu. Vậy điều kiện để xin visa học tiếng Đức như thế nào? Dễ hay Khó? Và cần những gì?

Xin visa học tiếng Đức như thế nào?

Xin visa học tiếng Đức có khó không?

Xin visa du học Đức khó hay dễ luôn là câu hỏi được nhiều bạn học viên thắc mắc. Đối với những bạn những bạn đã tìm hiểu kỹ về các yêu cầu, thủ tục để xin visa và đạt điều kiện của chương trình du học Đức thì xin visa là một chuyện khá dễ dàng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, việc du học Đức ngày càng phổ biến và số lượng du học sinh ở quốc gia này ngày càng nhiều dẫn đến chất lượng đào tạo ở các trường tụt giảm đáng kể và tiêu hao quá nhiều ngân sách của chính phủ. Vì vậy, điều kiện và thủ tục xin visa học tiếng Đức trở nên khó khăn hơn nhằm để đảm bảo số lượng và chất lượng đầu vào của học viên và tránh tình trạng quá tải sinh viên quốc tế ở các trường đại học, cao đẳng ở Đức.

Điều kiện để xin visa học tiếng Đức hiện nay

Như đã nói trên, điều kiện để xin visa ngày càng khó khăn hơn, vậy nên các học viên cần phải đủ các tiêu chuẩn mới có thể được đi du học. Các điều kiện cần và đủ, cụ thể như sau:

– Đủ tuổi và có độ tuổi phù hợp: Độ tuổi đang học cấp hai, cấp ba là thích hợp nhất để xin visa. Vì ở tuổi này, học viên khi sang Đức sẽ có nhiều thời gian để thích nghi, làm quen với môi trường sống và học tập ở Đức. Thêm một lợi thế nữa là học viên độ tuổi này chỉ cần tham gia một bài thi kiểm tra, đánh giá trình độ là có thể dễ dàng xin visa học tiếng Đức.

– Đạt trình độ tiếng Đức theo yêu cầu: Để được du học Đức, các bạn ít nhất phải biết những kiến thức, giao tiếp tiếng Đức cơ bản. Vì vậy, học viên cần phải có chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên để có thể xin visa.

– Vượt qua kỳ thi kiểm tra, đánh giá trình độ: Trước khi sang Đức du học, học viên bắt buộc phải tham gia và vượt qua bài thi kiểm tra và đánh giá trình độ tiếng Đức.

– Và cuối cùng, học viên phải tìm hiểu kỹ về các chương trình du học Đức, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan, thủ tục hành chính để xin visa học tiếng Đức du học.

Xin visa học tiếng Đức như thế nào?

Quy trình làm thủ tục xin visa học tiếng Đức

Chúng tôi đã khảo sát và thu thập kinh nghiệm xin visa học tiếng Đức ở những người đi trước như sau:

Xác định loại visa cần xin:

Hiện nay, có những loại visa để sang Đức: visa du học Đức chưa có chứng nhận của trường học, visa du học đã có chứng nhận hay thư mời của trường học, visa bảo lãnh du học Đức. Tùy vào điều kiện của từng cá nhân nên chọn loại visa để xin sao cho phù hợp. Theo điều tra, loại visa được xin phổ biến nhất hiện nay là visa bảo lãnh dành cho các sinh viên du học.

Đăng ký lịch hẹn:

Để tránh tình trạng kín lịch, các bạn nên đăng ký lịch hẹn làm visa trước khoảng một đến hai tháng.

Bạn đăng ký bằng cách truy cập vào trang web của đại sứ quán, sau đó điền đầy đủ và chính xác tuyệt đối tất cả những thông tin cần thiết được quy định. Đặc biệt quan trọng nhất là địa chỉ email cá nhân và hộ chiếu. Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ được nhận thư xác nhận lịch hẹn qua email nên bắt buộc thông tin email của bạn phải thật chính xác, không có sai sót gì. Khi đã nhận được thư, bạn hãy in nó ra cùng các hồ sơ cần thiết và đem đến Đại sứ quán để đăng ký xin Visa học tiếng Đức du học.

Xin visa học tiếng Đức như thế nào?

Hồ sơ cần thiết để xin visa:

Bộ hồ sơ xin visa học tiếng Đức du học của bạn phải đầy đủ các giấy tờ sau, bao gồm:

– Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn: 2 bản (trên website chính của Đại sứ quán), ghi bằng tiếng Đức hoặc có thể tiếng Anh cũng được.

– Hai ảnh thẻ chụp không quá ba tháng, kích thước 3*4, nền trắng theo chuẩn quốc tế.

– Hộ chiếu: Gồm 1 bản gốc và 3 bản sao, hộ chiếu phải còn nguyên vẹn, rõ ràng và còn giá trị, thời hạn.

– Bảng tóm tắt quá trình học tập

– Chứng minh tài chính: Giấy cam kết bảo lãnh (nếu có người thân ở bản lãnh), giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa (tài khoản du học), giấy chứng nhận có bảo lãnh tại ngân hàng Đức, giấy chứng nhận được cấp học bổng với mức học bổng đủ để trang trải phí học tập, chứng chỉ APS (bản gốc)

– Giấy khám sức khỏe trong vòng 1 tháng trở lại.

– Giấy báo nhập học hoặc thư mời nhập học của các trường ở Đức.

– Giấy chứng nhận đăng ký một khóa học ở các trường tại Đức.

Xin visa học tiếng Đức như thế nào?

Nộp hồ sơ:

Nộp đủ ba bộ hồ sơ xin visa học tiếng Đức bao gồm một bản gốc và hai bản sao. Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, Đại sứ quán chỉ giữ lại hai bản sao và sẽ hoàn trả lại bộ hồ sơ gốc gồm đầy đủ giấy tờ gốc của bạn.

Bạn sẽ phải đóng lệ phí để làm visa là 60 Euro và sẽ được nhận biên lai xác nhận nộp tiền.

Thời gian nhận kết quả:

Theo thường lệ, thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp visa là một tháng, tuy nhiên nó có thể kéo dài lâu hơn nếu như hồ sơ của bạn cần điều chỉnh, bổ sung hoặc do quá tải hồ sơ.

Sau khi làm xong visa, Đại sứ quán sẽ gửi mail để gọi bạn đến để nhận visa. Khi đi, bạn nhớ cầm theo biên lai đóng tiền để được nhận visa.

Trên đây, là tất cả những kinh nghiệm xin visa để đi du học mà chúng tôi rút kết ra được qua nhiều khảo sát và nghiên cứu. Hy vọng, những kinh nghiệm trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình xin visa học tiếng Đức du học. Chúc bạn thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Diễn Đàn Hệ Thống Rao Vặt
Logo
Enable registration in settings - general